Sóc Trăng chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm A (H5N1)
Nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm A (H5N1) bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, ngày 18 tháng 02 năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký ban hành Công văn số 228/UBND-KT chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm A (H5N1); trong đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương và tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật theo đúng quy định của Luật Thú y; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 167/TTg-NN ngày 05/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung của Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn só 2092/UBND-KT ngày 03/10/2019. Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định; lấy mẫu giám sát phát hiện mầm bệnh cúm gia cầm tại các vùng chăn nuôi gia cầm trọng điểm, vùng nguy cơ cao, ổ dịch cũ; chỉ đạo các cơ quan thú y các cấp chủ động phối hợp, trao đổi thông tin dịch bệnh cúm gia cầm trên động vật với cơ quan y tế cùng cấp; phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm an toàn cho người dân, bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gia cầm, tránh gây hoang mang trong xã hội.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A (H5N1) và các loại cúm gia cầm khác trên người, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; đảm bảo đầy đủ cơ sở trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến.
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, UBND cấp huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong cộng đồng về sự nguy hiểm của dịch cúm gia cầm và cúm người có nguồn gốc từ gia cầm.
Sở Công Thương chủ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.
Sở Tài chính có trách nhiệm bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra và phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường kiểm tra và tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm vào địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh trên gia cầm và thông báo kịp thời cho cơ quan thú y khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm; chỉ đạo các phòng, ban và các lực lượng liên quan của địa phương giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thực hiện nghiêm việc kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập vào tỉnh; tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm./.